Đại Phước tập huấn quy định của pháp luật trong khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Chiều ngày 15/4, tại nhà văn hóa xã Chi cục – Quản lý chất lượng tỉnh Trà Vinh phối hợp với UBND xã Đại Phước tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền các quy định của pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Đến dự và báo cáo với hội nghị có ông  Nguyễn Thừa Thịnh, Trưởng Bộ phận khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; ông Trương Thanh Liêm, Phó Trưởng Bộ phận kiểm tra pháp chế cùng 44 đại biểu là Trưởng Ban nhân dân 08 ấp và đại diện các hộ khai thác thủy sản trên địa bàn xã.

Quang cảnh buổi tập huấn

Tại lớp tập huấn các báo cáo viên đã truyền đạt, phổ biến một số quy định về bảo vệ  và phát triển nguồn lợi thủy sản như: Luật Thủy sản; Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 30/7/2014 của Thủ tường Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Chỉ thị 01/1998/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thuỷ sản và tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản trong thời gian tới;  Thông tư liên tịch số 01/2022/TT-BNNPTNT, ngày 18/01/2022 của Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nghị định 42/2019/NĐ-CP, ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định sử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; Nghị định số 38/2024/NĐ-CP, ngày 05/4/2024 của Chính phủ quy định sử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/5/2024.

Thông qua lớp tập huấn đã tuyên truyền cho Trưởng Ban nhân dân các ấp và các hộ khai thác thủy sản  nắm được các quy định về các nghề, ngư cụ cấm sử dụng khai thác thủy sản; phạm vi cấm khai thác, quy định kích thước mắt lưới; một số quy định sử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác thủy sản, giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản./.

Tin, ảnh: Duy Phát