Hội đồng quản trị NHCSXH Trung ương kiểm tra, giám sát tại huyện Càng Long

Ngày 09/4, đoàn công tác của Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) Trung ương do ông: Lò Văn Đức, Trưởng Kiểm toán nội bộ - Hội đồng quản trị NHCSXH làm trưởng đoàn vừa có buổi kiểm tra giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội tại xã Bình Phú huyện Càng Long, tham gia với đoàn có ông Đỗ Minh Tiến, thành viên chuyên trách Ban kiểm soát; Ông Lê Hoàn Phi, phó Giám đốc chi nhánh NHCSXH tỉnh và ông Trần Quốc Phong, Giám đốc NHCSXH huyện Càng Long tiếp và làm việc với đoàn.

Trong chương trình làm việc, đoàn đã đi nắm bắt tình hình thực tế giao dịch của 4 tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác xã; Kiểm tra Hồ sơ ủy thác 1 hội, 1 Tổ TK&VV; Trực tiếp kiểm tra 1-3 hộ đang thụ hưởng vốn tín dụng chính sách và làm việc với 04 tổ chức Hội đoàn thể. Báo cáo với đoàn công tác Ủy ban nhân dân xã Bình Phú cho biết tổng nguồn vốn được phân bổ là 15.766 triệu đồng, phân bổ trong năm 2023 là 12.516 triệu đồng và quý I/2024 là 3.250 triệu đồng. Doanh số thu nợ từ năm 2023 đến 31/3/2024: 12.492 triệu đồng; Tỷ lệ thu nợ gốc đến hạn thực tế đạt 99,3%, tỷ lệ thu lãi đạt 100%; Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đến 31/3/2024 là 54.429 triệu đồng, tăng 143 triệu đồng so với đầu năm với 1.562 hộ còn dư nợ.

Trên địa bàn xã đang thực hiện cho vay 12 chương trình tín dụng. Trong đó các chương trình có dư nợ cao như:  Hộ mới thoát nghèo: 7.848 triệu đồng, Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm: 14.889 triệu đồng, Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn: 11.408 triệu đồng, Hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 5.285 triệu đồng. Qua kiểm tra các hộ sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả từ đó tăng thu nhập, cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Ông: Lò Văn Đức phát biểu kết luận buổi kiểm tra

Kết luận tại buổi kiểm tra, ông: Lò Văn Đức - Trưởng đoàn kiểm tra đã chỉ ra những mặt mạnh và hạn chế trong việc thực hiện công tác tín dụng chính sách trên địa bàn và kiến nghị với Đảng ủy, UBND xã tiếp tục thực hiện tốt chỉ thị 40 và Kết luận số 06 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đồng thời đề nghị lãnh đạo địa phương cần quan tâm rà soát đối tượng vay vốn, đặc biệt là các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, người chấp hành xong án phạt tù theo quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm tra việc sử dụng vốn vay xử lý kịp thời các khoản nợ đến hạn không để nợ quá hạn phát sinh; tập trung củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn… từ đó nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn huyện./.

MINH HÙNG TTVHTT-TT huyện Càng Long