Càng Long tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới năm 2020
Vừa qua,  Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Càng Long tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới năm 2020, triển khai chương trình kế hoạch năm 2021. Đồng chí Huỳnh Thị Hằng Nga, Bí thư Huyện ủy – Trưởng ban chỉ đạo cấp huyện, chủ trì hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Trong năm 2020, huyện Càng Long tuyên truyền lồng ghép 258 cuộc có hơn 12.190 lượt người tham dự; rà soát công nhận mới 9.064 gia đình văn hóa – nông thôn mới nâng tổng đến nay toàn huyện có 26.752 hộ đạt gia đình văn hóa nông thôn mới, đạt 82,53%. Hiện nay, huyện có 100/111 ấp đạt chuẩn ấp nông thôn mới; trong năm 2020 huyện xây dựng thành công 03 xã Huyền Hội, Bình Phú, Nhị Long đạt chuẩn xã nông thôn mới đến nay huyện có 13/13 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới đạt 100%. Huyện đạt 9/9 tiêu huyện nông thôn mới Trung Ương đã kiểm tra và có Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới chờ ngày công bố. Tổng nguồn lực huy động xây dựng nông thôn mới là 253,474 tỷ đồng, trong đó: vốn ngân sách Trung ương 42,2 tỷ đồng; vốn ngân sách tỉnh 77 tỷ 743 triệu đồng; vốn lồng ghép 129 tỷ đồng; còn lại nhân dân đóng góp đất, vật kiến trúc, cây cối hoa hòa ước khoảng 4,540 tỷ đồng…Năm 2020, huyện Càng Long  xây dựng 02 xã Nhị Long Phú và An Trường đạt chuẩn ấp NTM mới nâng cao; qua kiểm tra cơ bản 02 xã đạt 20/20 tiêu chí.

Năm 2021 Ban chỉ đạo huyện tiếp tục chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và đặc chỉ tiêu xây dựng thêm 03 nông thôn mới nâng cao; các xã đăng ký xây dựng 13 ấp nông thôn mới kiểu mẫu; huyện đăng ký về tỉnh xây dựng 05 ấp nông thôn mới kiểu mẫu.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Huỳnh Thị Hằng Nga, Bí thư Huyện ủy - Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Càng Long đánh giá cao sự nỗ lực của Ban chỉ đạo các cấp và sự đóng góp to lớn của người dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới kết quả là đã xây dựng thành công huyện nông thôn mới. Trong thời gian tới Bí thư Huyện ủy đề nghị: Ban chỉ đạo các cấp phải xem xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị thường xuyên liên tục, vì vậy trên cơ sở rút kinh nghiệm những kết quả đạt được, những hạn chế cần khắc phục, năm 2021 các cấp, các ngành nêu cao tinh thần, trách nhiệm, nêu cao vai trò người đứng đầu, quyết tâm cao hơn trong chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Song song đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt công tác giảm nghèo, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới. Quan tâm thực hiện Chỉ thị 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch 01 của Ủy ban nhân dân tỉnh, chú trọng nâng cấp các tuyến đường hoa, xây dựng cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp. Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành với địa phương, thường xuyên kiểm tra, tháo gỡ kịp thời khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới; hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra./.

Minh Hùng

Đài TT Càng Long