Huyện ủy Càng Long tăng cường chỉ đạo công tác xây dựng nông thôn mới
Ngày 04/10/2023, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành văn bản uốn nắn công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Càng Long

Tuyến đường hoa kiểu mẫu do chi hội phụ nữ ấp Ninh Bình, xã Tân Bình phụ trách

Thời gian qua, công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả nổi bật; bộ mặt nông thôn có sự khởi sắc, cảnh quan môi trường thông thoáng, xây dựng được nhiều tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp; đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng lên, tình hình an ninh trật tự được giữ vững và ổn định, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

(Công trình tuyến đường hoa của HLHPN xã Bình Phú thực hiện)

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện; đồng thời thực hiện hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2023, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết năm 2023 của Huyện ủy và kế hoạch xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao trước năm 2025. Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu các ngành, các cấp cần tập trung thực hiện Sáu nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, Ban Chỉ đạo Nông thôn mới huyện có kế hoạch cụ thể thực hiện quyết liệt các mục tiêu, nhiệm vụ còn lại trong 3 tháng cuối năm 2023, nhất là đối với ấp Nguyệt Lãng C, xã Bình Phú; xã Nông thôn mới nâng cao Tân An và An Trường A; xã Nông thôn mới kiểu mẫu Đức Mỹ; thường xuyên rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện các tiêu chí để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện. Các đồng chỉ Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; Trưởng, phó các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện thường xuyên theo dõi nắm tình hình địa bàn phụ trách để kịp thời hỗ trợ thực hiện tốt công tác xây dựng nông thôn mới, nhất là các tiêu chỉ bị sụt giảm.

Hai là, Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện tốt Chỉ thị 27-CT/TU của Tỉnh ủy, Kế hoạch số 04/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác cảnh quan môi trường; Chỉ thị số 48-CT/TU, ngày 05/4/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về tăng cường sự chỉ đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường trong đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh”; các cơ quan, đơn vị, địa phương, trường học, doanh nghiệp trong huyện và hộ gia đình thường xuyên thực hiện công tác vệ sinh cảnh quan môi trường, cắt tỉa cây cỏ ven đường, xây dựng và chăm sóc tốt các tuyến đường hoa, nhất là các tuyến lộ; tăng cường thụ gom xử lý rác, làm sạch các điểm vận chuyển và xử lý chất thải, rác thải; làm tốt công tác phân loại, xử lý rác tại nguồn..., tổ chức thi đua xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu, vườn mẫu tạo khí thế sôi nổi tại địa phương

Ba là, Tổ chức thực hiện tốt nếp sống văn minh, vệ sinh; các xã, thị trấn rà soát nắm chặt các trường hợp còn sử dụng cầu tiêu cá gây ô nhiễm môi trường để tuyên truyền vận động tháo dở; đồng thời bổ sung quy ước để người dân thực hiện và thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc chấp hành của người dân; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chịu trách nhiệm với Ban Thường vụ Huyện ủy đối với nội dung này.

Bốn là, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tiếp tục tăng cường tuyên truyền công tác xây dựng nông thôn mới, biểu dương những địa phương làm tốt, phản ảnh những địa phương làm chưa tốt; phối hợp Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tăng cường phát thanh, xây dựng phóng sự, bài viết chuyên đề để tuyên truyền rộng rãi, tạo khí thế thi đua sôi nổi đến các tầng lớp Nhân dân trong huyện về công tác xây dựng nông thôn mới.

Năm là, Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và Ban Vận động nông thôn mới huyện làm tốt công tác tuyên truyền, vận động làm cho đoàn viên, hội viên và Nhân dân nhận thức được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới, từ đó tích cực tham gia, nhất là bảo vệ môi trường, trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa kiểu mẫu, vườn mẫu, tham gia chuyển đổi số, mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội... Phát huy vai trò của Câu lạc bộ, các mô hình hay, cách làm hiệu quả của các đoàn thể trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới để nhân rộng thực hiện.

Sáu là, Các xã giử vững và tập trung nâng chất các tiêu chí nông thôn mới theo Bộ tiêu chí mới; thường xuyên rà soát, chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ thuộc trách nhiệm của địa phương, không trông chờ Ban Chỉ đạo huyện; các phòng, ban ngành huyện tích cực hỗ trợ, đôn đốc, nhắc nhỡ các địa phương thực hiện tốt các tiêu chí được phân công phụ trách; những vấn đề khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện nắm, chỉ đạo./.

Minh Kha