HUYỆN CÀNG LONG: NHÌN LẠI MỘT NĂM THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Năm 2023, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, triển khai thực hiện đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, với nhiều cách làm năng động, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Chương trình đã đạt được những kết quả tương đối toàn diện, nổi bật, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao; thu nhập bình quân đầu người đạt 70 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,45%.

Đến nay, 13/13 xã đã đạt chuẩn NTM, trong đó xã An Trường đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; các xã: Nhị Long Phú, Tân Bình, Đại Phước, Đức Mỹ, Phương Thạnh, Mỹ Cẩm đạt chuẩn NTM nâng cao; hoàn thiện hồ sơ gửi Văn phòng Điều phối NTM tỉnh chờ kết quả kiểm tra đối xã Đức Mỹ đạt chuẩn kiểu mẫu, xã Tân An và An Trường A đạt chuẩn nâng cao.

Trên cơ sở tận dụng khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về tự nhiên, xã hội của huyện và các chương trình, dự án, chính sách,..huyện đã cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch để tổ chức thực hiện, với nhiệm vụ, giải pháp rõ ràng cụ thể từ đó huy động tối đa các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội thiết yếu tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội địa phương: đã xây dựng được 13 tuyến đường liên xã, đường từ trung tâm xã đến đường huyện với chiều dài 158,7km được nhựa hóa đạt 100%; đường trục ấp, liên ấp được nhựa hóa, bê tông hóa 246km, đạt 89,97%; đường ngõ xóm 100% sạch và không lầy lội vào mùa mưa, trong đó được cứng hóa 212,5km, đạt 80,60%; đường trục chính nội đồng được nhựa hóa và đal hóa 97,3km, đạt 69,40%. Về thủy lợi: đáp ứng cơ bản phục vụ tốt sản xuất và dân sinh và theo quy định về phòng, chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ”; Tỷ lệ đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu chủ động đạt tỷ lệ 98%; Toàn huyện hiện có 12 chợ đều đạt tiêu chuẩn. Nhà đạt chuẩn chiếm tỷ lệ 86%; 13/13 xã có nhà văn hóa xã đạt chuẩn, 111/111 ấp có nhà văn hóa với quy mô từ 100-120 chỗ ngồi; 13/13 trạm y tế xã đã được công nhận xã đạt chuẩn Quốc gia; có 32 trường đạt chuẩn quốc gia (Trong đó: 02 trường mầm non, 04 trường Mẫu giáo, 12 Trường Tiểu học, 9 Trường THCS và 5 trường THPT); tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 96,2%; Số lao động tạo việc làm mới 4.182, số lao động đang làm việc 69.711l người; Công nhận 18 sản phẩm OCOP đạt 03 sao, nâng đến nay huyện có 46 sản phẩm OCOP (trong đó có 01 sản phẩm đạt 4 sao, 45 sản phẩm đạt 03 sao).

anh tin bai

Text Box: Ảnh: Ông Nguyễn Văn Triều-Chủ tịch HĐND huyện và ông Nguyễn Văn Á – Trưởng phòng NN và PTNT trao quyết định công nhận ấp Tân Trung đạt chuẩn ấp NTM kiểu mẫu

Tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, khơi dậy tinh thần đoàn kết, chung tay xây dựng NTM nâng cao, tỷ lệ gia đình văn hóa, nông thôn mới đạt 93,26%. Đi liền với đó là xây dựng cảnh quan nông thôn “sáng- xanh- sạch- đẹp”, thực hiện phương chăm xã hội hóa với khẩu hiệu: “Hoa nở về ngày, đường sáng về đêm” của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể; Nhìn chung 100% tỉnh lộ, hương lộ, đường liên ấp đều xây dựng xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp, có đèn đường tích hợp treo cờ Tổ quốc; Tỷ lệ dân số sử dụng nước sạch từ công trình tập trung đạt 99,86%.

Để hướng tới xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao, trong thời gian tới huyện tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tiếp tục hoàn thành việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chung xây dựng NTM cấp xã, cấp huyện. Phát triển sản xuất gắn với cơ cấu lại nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho người dân; quan tâm phát triển các sản phẩm OCOP; đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ, phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng trong phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục giải phóng mặt bằng dự án Khu Công nghiệp Cổ Chiên với mục tiêu xây dựng các khu chức năng, kho bãi, nhà xưởng sản xuất, hành chính dịch vụ, giao thông, hệ thống hạ tầng kỹ thuật riêng theo đúng các tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật ngành công nghiệp đảm bảo sự phát triển lâu dài theo hướng khu công nghiệp sạch; dự án đường giao thông kết nối thị trấn Càng Long với thành phố Trà Vinh; đưa vào quy hoạch Cụm Công nghiệp Bình Phú quy mô diện tích quy hoạch khoảng 33 ha, được tích hợp vào quy hoạch tỉnh và đã được Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội và vệ sinh môi trường nông thôn. Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao chất lượng tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội; cải thiện và nâng cao chất lượng các dịch vụ hành chính công; bảo đảm và tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho người dân; Giữ vững quốc phòng, an ninh và trật tự xã hội nông thôn; Nâng cao năng lực xây dựng nông thôn mới và công tác giám sát, đánh giá thực hiện chương trình; triển khai hiệu quả truyền thông về xây dựng nông thôn mới.....

Bên cạnh đó, để hoàn thành mục tiêu trở thành huyện NTM nâng cao, ngoài huy động nội lực, sự đoàn kết chung sức của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương, huyện Càng Long đang tiếp tục huy động nguồn lực xã hội hóa và tranh thủ các nguồn kinh phí từ các nhà đầu tư, các dự án, từ sự hỗ trợ của tỉnh và Trung ương để hoàn thiện và đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa, thông tin, thể thao đáp ứng yêu cầu của huyện NTM nâng cao; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất và tinh thần của người dân./.

Chí Luyện

Phòng Nông nghiệp và PTNT