Càng Long tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới năm 2023

Sáng ngày 22/2, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Càng Long tổ chức hội nghị tổng kết phong trào xây dựng nông thôn mới năm 2023, triển khai chương trình kế hoạch năm 2024. Ông Nguyễn Văn Nhủ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo huyện, chủ trì hội nghị.

Cảnh buổi hội nghị

Theo báo cáo của Văn phòng điều phối nông thôn mới huyện trong năm 2023, huyện Càng Long huy động tổng nguồn vốn thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đầu tư năm 2023 là trên 170 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn đầu tư trực tiếp cho chương là 16 tỷ 166 triệu đồng; đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu là 13,4 tỷ đồng; vốn sự nghiệp kinh tế 2 tỷ 766 triệu đồng; các ngành, địa phương tuyên truyền lồng ghép được 280 cuộc, có trên 12.300 lượt người dự; Trong năm, đã công nhận mới được 214 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa nông thôn mới, nâng đến nay toàn huyện có 30.201 hộ đạt tiêu chuẩn hộ gia đình văn hóa, nông thôn mới chiếm tỷ lệ 93,26% so với tổng số hộ phát động. Hiện nay, huyện có 111/111 ấp đạt chuẩn ấp nông thôn mới đạt 100%; trong năm 2023 huyện xây dựng công 02 xã Tân An, An Trường A xã nông thôn mới nâng cao; xã Đức Mỹ xã nông thôn mới kiễu mẫu các xã đã hoàn thiện hồ sơ trình tỉnh chờ quyết định. Qua đánh giá tiêu chí tất cả các xã nông thôn mới đã đạt kết quả cụ thể có 07 xã: Phương Thạnh, An Trường, Mỹ Cẩm, Tân An, An Trường A, Đức Mỹ, Đại Phước đạt 19 tiêu chí; 04 xã: Bình Phú, Nhị Long Phú, Nhị Long, Huyền Hội đạt 18 tiêu chí; 01 xã đạt 18 tiêu chí và 01 xã đạt 16 tiêu chí. Đối với huyện nông thôn mới huyện đạt 6/9 tiêu chí còn lại: Tiêu chí 2 về Giao thông; Tiêu chí số 5 về Y tế - Văn hóa - Giáo dục; Tiêu chí số 7 về Môi trường.

Phát biểu kết luận hội nghị, Ông Nguyễn Văn Nhủ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban chỉ đạo huyện, ghi nhận đánh giá cao sự nổ lực của Ban chỉ đạo các cấp và sự đóng góp to lớn của người dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua, tất cả các xã điều được công nhận xã nông thôn mới trong đó có 7 xã nông thôn mới nâng cao; xây dựng thành công huyện nông thôn mới. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại một số xã rớt tiêu chí trong thời gian tới Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Ban chỉ đạo các cấp phải xem xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị thường xuyên liên tục, vì vậy trên cơ sở rút kinh nghiệm những kết quả đạt được, những hạn chế cần khắc phục, năm 2024 các cấp, các ngành nêu cao tinh thần, trách nhiệm, nêu cao vai trò người đứng đầu, quyết tâm cao hơn trong chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Song song đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt công tác giảm nghèo, vận động mạnh thường quân đầu tư cơ sở hạ tầng giao thôn nông thôn; xây dựng nhà ở cho đối tượng khó khăn xóa nhà tạm, dột nát…xem đây là nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới. Quan tâm thực hiện Chỉ thị số 27 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nâng cấp các tuyến đường hoa, xây dựng cảnh quan môi trường thông thoáng sáng - xanh - sạch - đẹp. Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành với địa phương, thường xuyên kiểm tra, tháo gỡ kịp thời khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới; rà soát đánh giá và hoàn thành các chỉ tiêu trong tháng 6 năm 2024 để ban chỉ đạo huyện kiểm tra./.

Minh Hùng

TTVHTT-TT huyện Càng Long