Càng Long: Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới để từng bước hình thành nông thôn mới thông minh

Ngày 22/5, UBND huyện ban hành kế hoạch số 66/KH-UBND về thực hiện Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh trên địa bàn huyện năm 2024.

Theo đó, xác định mục đích Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới để từng bước hình thành nông thôn mới thông minh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý và hoạt động của cộng đồng, thay đổi tư duy, tiếp cận về phương thức sản xuất, kinh doanh, thụ hưởng, các dịch vụ nông thôn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc trên không gian số, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.

Lãnh đạo xã Phương Thạnh và Viettel Trà Vinh ký hợp tác

triển khai mô hình Chuyển đổi số - Thanh toán số (ảnh tư liệu)

Kế hoạch đề ra 3 mục tiêu quan trọng phấn đấu đạt được trong năm 2024:

(1). Phát triển chính quyền số trong xây dựng nông thôn mới: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tổ chức đồng bộ, thống nhất trên nền tảng công nghệ số, ít nhất 60% hồ sơ công việc cấp huyện và 40% hồ sơ công việc cấp xã được xử lý trên môi trường mạng. Phấn đấu trên 70% số xã đạt chuẩn chỉ tiêu 8.4 của Tiêu chí số 8 về Thông tin và Truyền thông và đạt chuẩn chỉ tiêu số 15.2 của Tiêu chí số 15 về Hành chính công theo Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới nâng cao. Phấn đấu 90% cán bộ, công chức, viên chức các cấp tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập huấn, nâng cao năng lực về chuyển đổi số.

(2). Phát triển kinh tế số, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn: Ít nhất 70% xã có mô hình liên kết gắn với vùng nguyên liệu có ứng dụng công nghệ số.

(3). Xã hội số trong xây dựng nông thôn mới: Có ít nhất 50% xã cung cấp ít nhất một dịch vụ thiết yếu (y tế, giáo dục, giám sát cộng đồng, an ninh trật tự, môi trường, văn hóa và tổ chức lấy ý kiến phản hồi về sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới thông qua ứng dụng trực tuyến).

Nhằm đạt được các mục tiêu, kế hoạch cũng đề ra các nội dung để tập trung thực hiện: Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới. Tổ chức các cuộc hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về chuyển đổi số. Xây dựng chính quyền số trong xây dựng nông thôn mới. Thúc đẩy kinh tế số trong phát triển kinh tế nông thôn. Phát triển xã hội số trong xây dựng nông thôn mới. Triển khai thí điểm mô hình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới.

UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành huyện, Ủy ban nhân dân các xã theo chức năng, nhiệm vụ được giao xác định rõ các nội dung chủ yếu tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra, đồng thời phải phối hợp thường xuyên, hiệu quả trong quá trình tổ chức thực hiện Kế hoạch này./.

Minh Hiếu