Càng Long Sơ kết 05 năm thực hiện Quy định số 784
Qua 05 năm thực hiện Quy định số 784-QĐ/TU, ngày 10/5/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “về việc cấp ủy, lãnh đạo Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp tham dự sinh hoạt định kỳ và ngày sinh hoạt định kỳ ở các loại hình chi bộ, chi, tổ hội, phân hội”. Huyện ủy đạt được một số kết quả đáng chú ý như sau:

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nhiệm kỳ (2015 - 2020) có 43 đồng chí và nhiệm kỳ (2020 - 2025) có 41 đồng chí, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phân công tham dự sinh hoạt lệ chi bộ 38/41 đồng chí chiếm tỷ lệ 92,68%; Tổng số lượt Ủy viên Ban Chấp hành tham dự sinh hoạt lệ chi bộ 1.537 lượt, trong đó Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy là 536 lượt đồng chí, bình quân một đồng chí tham gia sinh hoạt 7,2 lần/năm.

Ban Chấp hành Đảng bộ xã, thị trấn có tổng số 214 đồng chí, phân công 100% thành viên Ủy viên Thường vụ Đảng ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã, thị trấn tham gia sinh hoạt chi bộ, tổng số 11.128 cuộc, bình quân mỗi đồng chí tham gia sinh hoạt 10,4 lần/năm

Sinh hoạt chi bộ ấp Thạnh Hiệp xã Nhị Long Phú

Một số nội dung chủ yếu các đồng chí cấp ủy góp ý, chỉ đạo khi đến dự sinh hoạt chi bộ ấp, khóm: chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, trong trồng trọt và chăn nuôi; vận động Nhân dân đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, giám sát thi công các công trình công cộng; chỉ đạo công tác xây dựng nông thôn mới; vận động Nhân dân xây dựng văn minh đô thị, ấp văn hóa - nông thôn mới; giữ gìn vệ sinh môi trường; xây dựng các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp; chăm lo cho gia đình chính sách, công tác bảo trợ xã hội, đền ơn đáp nghĩa; thực hiện tốt công tác giáo dục, y tế và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở….; thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục các đối tượng vi phạm do địa phương quản lý; kịp thời giải quyết các vụ việc vi phạm và đơn thư khiếu nại, yêu cầu của Nhân dân; công tác xây dựng Đảng, Đoàn thể

Đối với chi bộ Cơ quan: Cấp ủy tham gia sinh hoạt chi bộ Cơ quan tập trung quan tâm hướng dẫn, góp ý giúp Ban Chi ủy chuẩn bị nội dung, sắp xếp phân công điều hành cuộc họp chi bộ, nắm tình hình, đánh giá nhận xét diễn biến tư tưởng của đảng viên; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở trong cơ quan; việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI,XII) gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong chi bộ.

Đối với chi bộ đơn vị sự nghiệp: Cấp ủy tham gia sinh hoạt chi bộ đơn vị sự nghiệp tập trung quan tâm hướng dẫn, góp ý giúp Ban Chi ủy chuẩn bị nội dung, sắp xếp phân công điều hành cuộc họp chi bộ, nắm tình hình, đánh giá nhận xét diễn biến tư tưởng của đảng viên; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở trong đơn vị; việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đối với chi bộ doanh nghiệp: Thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở trong doanh nghiệp; triển khai thực hiện các quy định, hướng dẫn liên quan đến lãnh đạo, quản lý hoạt động doanh nghiệp, của đảng viên. Ngoài ra, còn đóng góp các giải pháp để thực hiện tốt các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trong duy trì hoạt động và phát triển doanh nghiệp bền vững, tham gia đóng quỹ an sinh xã hội, bảo vệ môi trường….

Thời gian tới Thường trực Huyện ủy yêu cầu tiếp tục quán triệt thực hiện Quy định số 784-QĐ/TU, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Công văn số 159-CV/HU của Huyện ủy và các văn bản hướng dẫn; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tham dự sinh hoạt định kỳ ở chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở mỗi quý ít nhất 02 lần, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã, thị trấn tham dự sinh hoạt định kỳ ở chi bộ cơ sở mỗi tháng 01 lần; Chi bộ phải kết hợp chặt chẽ các đồng chí cấp ủy được phân công tham gia sinh hoạt, Đảng ủy các xã, thị trấn tiếp tục theo dõi tình hình tham dự sinh hoạt lệ chi bộ của cấp ủy xã; Cấp ủy, Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp tiếp tục thực hiện phân công cán bộ đi cơ sở dự sinh hoạt định kỳ; Các Chi, tổ hội, phân hội và Ban công tác Mặt trận ấp - khóm tiếp tục duy trì hình thức sinh hoạt đúng thời gian quy định.

Qua đó Thường trực Huyện ủy đề xuất, kiến nghị các cấp hạn chế tổ chức các cuộc họp, làm việc, kiểm tra vào ngày 24 hàng tháng (chỉ tổ chức khi thật cần thiết), để cấp ủy các cấp tham gia sinh hoạt chi bộ nhiều hơn, tốt hơn theo Quy định số 784-QĐ/TU.

Minh Kha

VPHU và HĐND-UBND