Huyện ủy Càng Long Sơ kết thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của Trung ương

Sáng ngày 29/3, Huyện ủy Càng Long tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII); Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn. Chủ trì hội nghị có đồng chí Huỳnh Thị Hằng Nga, Bí thư Huyện ủy – Đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị tỉnh Trà Vinh; đồng chí Trần Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí Ban Thường vụ Huyện ủy; Bí thư Đảng bộ, chi bộ trực thuộc Huyện ủy.

(Chủ tọa Hội nghị)

Hội nghị đã nhận định trong quá trình thực hiện hợp nhất các cơ quan đã góp phần sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy trên địa bàn huyện tin gọn, khoa học, gắn với nâng cao chất lượng, sử dụng hiệu quả đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động, tránh sự chồng chéo và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, giúp cho việc triển khai các chủ trương, nghị quyết của Đảng thực hiện nhanh chống thuận lợi và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, giúp cho cấp ủy, chính quyền nắm bắt và xử lý nhanh chóng, kịp thời, sát với tình hình thực tế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Việc sắp xếp lại vị trí việc làm, bố trí lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức gắn với việc tinh giản biên chế đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, tiết kiệm thời gian tham mưu tổng hợp. Việc thực hiện tự chủ về kinh phí hoạt động tạo điều kiện cho cơ quan sử dụng kinh phí linh hoạt, nâng cao thu nhập cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

(Quang cảnh Hội nghị)

Tuy nhiên, Hội nghị cũng nhận định còn gặp một số khó khăn trong quá trình thực hiện như chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể đối với cơ quan sau hợp nhất nên quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ đôi lúc còn lúng túng, thể thức văn bản tham mưu cho Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện khác nhau, gây khó khan cho bộ phận tham mưu, chưa có quy định về con dấu; số lượng công chức có giảm nhưng cán bộ công chức đảm nhiệm nhiều công việc dẫn đến hiệu quả không cao; quản lý, sử dụng ngân sách giữa khối Đảng và Nhà nước còn gặp rất nhiều khó khăn,…

Để tiếp tục tuyên truyền quán triệt thực hiện tốt Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII); Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác tinh giản biên chế, sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể chính trị, xã hội, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân.

(Đồng chí Huỳnh Thị Hằng Nga, Bí thư Huyện ủy chỉ đạo Hội nghị)

Đồng chí Huỳnh Thị Hằng Nga, Bí thư Huyện ủy chỉ đạo, trong thời gian tới, các ngành, các cấp cần tiếp tục thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo lộ trình đề ra trong Kế hoạch, Đề án của Huyện ủy về sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị huyện. Thực hiện sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn theo vị trí việc làm phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị mới, để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh, cần quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; nhất là đối với cán bộ trẻ, nữ, dân tộc, cán bộ đoàn; cấp ủy, chính quyền xem xét đưa vào quy hoạch, bố trí vào vị trí cao hơn đối với cán bộ có tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức, tạo mọi điều kiện để cán bộ, công chức hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thực hiện tốt, chặt chẽ các chế độ chính sách đối với các trường hợp được tinh giản biên chế. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị quyết 18, 19 của Trung ương, Kế hoạch của Tỉnh ủy, Huyện ủy, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện./.

Minh Kha