Cảnh báo đường dẫn (link), ứng dụng chứa mã độc và những hiểm họa khôn lường
Hiện nay, việc liên kết sử dụng các ứng dụng với tài khoản ngân hàng bằng điện thoại thông minh trở nên phổ biến và mang lại nhiều tiện ích cho người dùng, khi có nhu cầu thanh toán, khách hàng không cần trực tiếp sử dụng tiền mặt mà thay vào đó sử dụng bằng tài khoản trực tuyến để thực hiện các thao tác như: chuyển tiền, rút tiền, nạp tiền,…mà chỉ cần mang theo điện thoại và kết nối internet (gọi là thanh toán điện tử.
anh tin bai

Mất tiền từ internet Banking vì cài ứng dụng hoặc truy cập vào đường link có chứa mã độc (nguồn internet).

Tuy nhiên cũng chỉ cần nhấp vào các đường dẫn (link) hay tải các ứng dụng có chưa mã độc thì số tiền trong tài khoản trực tuyến sẽ bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt.

Các thủ đoạn phổ biến nhất hiện nay mà các đối tượng thường sử dụng chủ yếu là gọi điện thoại, gửi tin nhắn qua Zalo, Facebook giả mạo cơ quan như Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, cán bộ của các cơ quan chức năng, nhân viên các ban ngành, để tiếp cận người dân bằng những tin nhắn thông báo tài khoản ngân hàng bị đăng nhập bởi các thiết bị khác, thông báo nhận tiền hỗ trợ thất nghiệp hay thông báo trúng thưởng các đồ vật có giá trị,… nhưng cái đích cuối cùng là dẫn dụ những người nhẹ dạ, cả tin truy cập vào các đường dẫn (link) hoặc tải các ứng dụng có chứa mã độc. Đây là chiêu trò lừa đảo không
mới nhưng chiêu thức lừa đảo thì lại rất mới của tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Để tránh bị kẻ xấu chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng qua các hình thức trên người dùng cần lưu ý các thủ đoạn sau: Nêu cao cảnh giác trước những cuộc gọi từ người lạ, không truy cập vào những đường dẫn (link) lạ, website không rõ nguồn gốc, cần thận trọng khi cài đặt các ứng dụng trên điện thoại, chỉ tải các ứng dụng từ các nguồn chính thống để tránh bị trục lợi và lộ mất các dữ liệu cá nhân. Nếu chẳng may truy cập vào các đường dẫn (link) có chứa mã độc người dùng cần nhanh chóng liên hệ với ngân hàng để khóa các tài khoản, sau đó mang điện thoại đến cơ quan chuyên môn kỹ thuật để xử lý. Nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại, nếu có hiện tượng trên, đề nghị báo ngay cho cơ quan Công an hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự để được hướng dẫn kịp thời./.

Tin: ảnh: Văn Hiếu
Công an huyện