Thủ đoạn lừa đảo, giả danh Công an gọi điện yêu cầu đồng bộ ứng dụng VNeID

Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu đã giả danh cơ quan Công an, cán bộ Công an xã, phường, gọi điện cho người dân yêu cầu ra Công an xã hoặc phường ngay để khắc phục, đồng bộ ứng dụng VneID mức 2 (thông báo quá trình đồng bộ bị lỗi). Khi người dân trả lời bận không đi được thì đối tượng sẽ hướng dẫn đồng bộ online theo hướng cài đặt phần mềm có logo gần giống với ứng dụng chính thống VneID của Bộ Công an; khi cài đặt, cấp quyền truy cập, đăng nhập phần mềm lạ này sẽ yêu cầu khuôn mặt, vân tay và số điện thoại của người dân. Sau đó các đối tượng sẽ thực hiện hành vi chiếm quyền kiểm soát điện thoại và chuyển hết số tiền từ tài khoản của nạn nhân dân đi (dù không yêu cầu số tài khoản hay mã OTP). 

Bên cạnh đó một số đối tượng giả danh lực lượng Công an gọi điện cho người dân yêu cầu đăng ký định danh điện tử, sau đó gửi đường link cài đặt phần mềm. Đây là đường link cài đặt không chính thống, có dấu hiệu lừa đảo, có khả năng chiếm quyền điều khiển điện thoại, đánh cắp dữ liệu cá nhân của công dân.

 
anh tin bai

Hình ảnh đường link tải VneID KHÔNG chính thống.

        Từ thực trạng trên Công an huyện Càng Long khuyến cáo người dân:

        1. Nếu có thông báo liên quan lỗi định danh hoặc cần sửa thông tin, hãy đến trực tiếp Công an xã nơi cư trú để làm việc. Không ấn vào các đường link tải phần mềm không rõ nguồn gốc, không đăng nhập vào các tài khoản cá nhân như VneID, tài khoản ngân hàng,..vào phần mềm không rõ nguồn gốc.

        2. Hiện nay Bộ Công an chỉ có một ứng dụng duy nhất để định danh và xác thực điện tử là “VneID”, ngoài ra không còn ứng dụng nào khác. Việc đăng ký định danh điện tử mức 2 phải do công dân trực tiếp đến cơ quan Công an thực hiện các thủ tục, do phải chụp ảnh, quét vân tay và không thể làm thay người khác. Do đó, mọi hành vi gọi điện thoại, nhắn tin tự xưng là Công an yêu cầu công dân tải, cài đặt ứng dụng khác với ứng dụng VneID, khai báo thông tin đăng ký định danh điện tử điều là hành vi giả mạo, lừa đảo.

anh tin bai
anh tin bai

Hình ảnh ứng dụng VneID CHÍNH thống do Bộ Công an cung cấp.

        3. Người dân chỉ cài đặt ứng dụng VneID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành IOS) và CH Play (đối với hệ điều hành Android). Tuyệt đối không cài đặt VneID từ nguồn ngoài, từ các đường link lạ, không bật chế độ cài ứng dụng từ nguồn không xác định.

        4. Tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao để thực hiện lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ngày càng trở nên tinh vi và khó đoán định.

        Do đó ngoài các vấn đề khuyến cáo và phòng ngừa nêu trên, mỗi cá nhân cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, tự phòng ngừa để tránh mất tiền hoặc rủi ro khác./.

 

L


Thành PhươngThống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 4
  • Trong tuần: 1 119
  • Tất cả: 3496160
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN CÀNG LONG
- Đơn vị quản lý UBND huyện Càng Long - Số 274 QL 53, khóm 3, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.
- Điện thoại: 0294.3882005 - Fax: 0294.3882245
- Ghi rõ nguồn "Trang tin điện tử huyện Càng Long" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Designed by VNPT.