40 năm tù đối với 06 bị cáo trong vụ án “Buôn bán hàng cấm”

Ngày 11/01, Tòa án nhân dân huyện Càng Long đưa ra xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự “ Buôn bán hàng cấm” đối với 06 bị cáo: Hà Trọng Nghĩa, Văn Tiến Thanh, Nguyễn Thị Dung, Vương Chí Dũng, Nguyễn Văn Thùy, Nguyễn Thị Hương.

Chủ tọa phiên tòa tuyên án

Theo cáo trạng trình bày của Viện kiểm sát tại phiên xét xử: Do có nhu cầu mua thuốc lá điếu nhập lậu bán kiếm lời nên chiều ngày 18/5/2023 bị can Nguyễn Thị Hương gọi điện thoại cho bị can Hà Trọng Nghĩa với nội dung đặt mua 200 cây thuốc lá điếu nhập lậu tương đương 2.000 bao gồm 100 cây thuốc lá điếu nhập lậu nhãn hiệu HERO và 100 cây thuốc lá điếu nhập lậu nhãn hiệu JET, nhưng bị can Nghĩa không đồng ý mà chỉ đồng ý vì chỉ giao dịch với bị cáo Nguyễn Thị Dung. Do đó Nghĩa nói nếu bị cáo Hương nếu cần thì liên hệ với bị can Dung. Vào sáng ngày 19/ 5/ 2023, bị can Nguyễn Thị Hương sang nhà bị can Nguyễn Thị Dung, bị can Dung đặt mua 150 cây thuốc lá điếu nhập lậu tương đương 1.500 bao; bao gồm 75 cây tương đương 750 bao thuốc lá điếu nhập lậu nhãn hiệu HERO và 75 cây tương đương 750 bao thuốc lá điếu nhập lậu nhãn hiệu JET thi bi can Nguyễn Thị Dung đồng ý bán. Do đã từng mua bán với nhau nên bị can Dung đã điện thoại đặt mua thêm 500 cây thuốc lá điếu nhập lậu tương đương 5.000 bao ; bao gồm 250 cây tương đương 2.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu nhãn hiệu HERO và 500 cây tương đương 2.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu nhãn hiệu JET. Sau đó bị can Hà Trọng Nghĩa gọi cho bà Nguyễn Thị Oanh, sinh ngày 09/11/1987 nơi cư trú, ấp Phú Hòa, xã phương Thạnh, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh thì bà Oanh đặt mua thêm 100 cây thuốc lá nhập lậu. Sau đó bị can Nghĩa gọi điện thoại đặt mua 600 cây thuốc lá điếu nhập lậu. và thống nhất giao nhận thuốc vào ngày 20/5/2023 tại ấp 61, xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An. Sau khi nhận được tiền từ bị cáo Dung thì bị cáo Nghĩa thuê xe ô tô biển số 5lG - 289.26 chở theo bị can Văn Tiến Thanh đi theo khi đến địa chỉ đã hẹn thấy có 24 túi nilon màu đen bên trong có chứa thuốc lá nhập lậu cạnh căn chòi thì có 02 thanh niên chất lên xe. Khi nhận được thuốc lá bị can Nghĩa chở về giao cho Nguyễn Thị Dung và Nguyễn Thị Oanh; khi xe đến nơi bị can Nghĩa thông báo cho hay thì được Vương Chí Dũng mở rào cho xe vào; quá trình các bị can đang giao nhận và vận chuyển thuốc xuống xe thì bị lực lượng Công an huyện Càng Long kiểm tra bắt quả tang. Tại cơ quan Cảnh sát điều tra các bị cáo Hà Trọng Nghĩa, Văn Tiến Thanh, Vương Chí Dũng, Nguyễn Văn Thùy, Nguyễn Thị Hương thời nhận hành vi phạm tội của mình. Riêng bị can Nguyễn Thị Dung không thừa nhận hành vi phạm tội.

Các bị can nghe tuyên án

Tại phiên tòa các bị can đã thành khẩn khai báo và thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên tòa Hội đồng xét xử toàn an nhân dân huyện Càng Long  Căn cứ vào các Điều 45, 260, 268, 269, 299 Bộ luật tố tụng hình sự.  Tuyên phạt Hà Trọng Nghĩa (cư ngụ huyện Đức Hòa – Long An) 07 năm 06 tháng tù giam; Văn Tiến Thanh (cư ngụ huyện Đức Hòa – Long An) 06  năm tù giam; Nguyễn Thị Dung cư ngụ ( Xã Phương Thạnh, Càng Long-Trà Vinh)  09 năm tù giam. Vương Chí Dũng cư ngụ ( Xã Phương Thạnh, Càng Long-Trà Vinh)  08  năm 06 tháng tù giam; Nguyễn Văn Thùy cư ngụ ( Xã Phương Thạnh, Càng Long-Trà Vinh) 08 năm tù. Nguyễn Thị Hương cư ngụ ( Xã Phương Thạnh, Càng Long-Trà Vinh) 01 năm tù giam. Ngoài ra Hội đồng xét xử còn tuyên phạt bổ sung các bị can:  Hà Trọng Nghĩa,  Nguyễn Thị Dung, Vương Chí Dũng, Nguyễn Văn Thùy, Nguyễn Thị Hương mỗi bị can từ 20 - 25 triệu đồng./.

Minh Hùng

TTVHTT-TT huyện Càng Long