BÌNH PHÚ XÂY DỰNG THÀNH CÔNG ẤP VĂN HÓA; ẤP NÔNG THÔN MỚI TRÊN ĐỊA BÀN ẤP ĐẶC BIỆT KHÓ KHĂN
Ấp Nguyệt Lãng A, là một trong 03 ấp vùng đồng bào Dân tộc Khmer của xã Bình Phú, toàn ấp có 601 hộ dân, với 2.167 khẩu, trong đó có 396 hộ Khmer chiếm 65,9% trên số hộ của ấp. Là một ấp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ấp đặc biệt khó khăn khu vực II thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Tại thời điểm này toàn ấp có gần 200 hộ nghèo, cận nghèo chiếm 33,2% hộ dân trong ấp, trong đó có trên 80% hộ nghèo là hộ người Dân tộc Khmer và bình quân thu nhập của người dân trong ấp năm 2017 chỉ đạt 34.000.000 đồng/người/năm; về giao thông ấp chỉ có 1.700 mét đường quốc lộ 53, quốc lộ 60 đi qua là đường nhựa, còn lại 3.400 mét ở tuyến giao thông trong ấp chưa được cứng hóa vào mùa mưa đi lại rất khó khăn.

Một đoạn đường hoa ấp Nguyệt Lãng A từ quốc lộ 60 vào cầu Dự án Lram

Từ điểm xuất phát thấp, lại là ấp đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nên để thực hiện xây dựng thành công Ấp văn hóa; Ấp nông thôn mới là điều trăn trở của Chi bộ ấp trong những năm qua. Đến năm 2021 Đảng ủy xã Bình Phú có Nghị quyết  xây dựng ấp Nguyệt Lãng A đạt Ấp văn hóa, Ấp nông thôn mới trong giai đoạn năm 2021 - 2022. Để thực hiện Nghị quyết trên từ đầu năm 2021 Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia và Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ấp Nguyệt Lãng A đã  xây dựng kế hoạch thực hiện với nhiều giải pháp trong đó chú trọng đến việc đẩy mạnh phát triển kinh tế trong dân để kéo giảm hộ nghèo; xây dựng cảnh quan môi trường; vận động hộ dân xây dựng gia đình đạt 03 tiêu chuẩn hộ gia đình văn hóa, nông thôn mới; cùng với kiện toàn củng cố xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn ấp.

Với kế hoạch trên  được sự hỗ trợ của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã, kết hợp Ban vận động ấp hàng tuần đến hộ dân để vận động hộ xây dựng gia đình đạt các tiêu chuẩn Gia đình văn hóa, nông thôn mới, góp phần cho ấp thực hiện đạt 5 tiêu chuẩn Ấp văn hóa; Ấp nông thôn mới theo Bộ tiêu chí của tỉnh qui định. Sau hơn 01 năm thực hiện, đến nay bộ mặt văn hóa của ấp Nguyệt Lãng A đã thay đổi hẳn thể hiện qua các mặt như: Tuyến đường giao thông ngỏ xóm của ấp chiều dài 3.400 mét nay đã được nhựa hóa 2.700 mét đạt 79% toàn tuyến, đoạn còn lại đã được rải đá dâm và hiện nay xã đã hoàn thành hồ sơ chuẩn bị thi công trong giai đoạn năm 2022. Những đoạn đường đã hoàn thành ấp tổ chức trồng hoa, vận động kinh phí hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân và đóng góp một phần của người dân để lắp đặt đèn đường chiếu sáng vào ban đêm. Đến nay đã lắp đặt được hai đoạn đèn đường dài 1.100 mét bằng 22 trụ đèn năng lượng mặt trời với kinh phí 44.000.000 đồng gồm: Đoạn đường trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Hai từ quốc lộ 53 vào và đoạn tiếp nối quốc lộ 60 từ Huyện đội và cầu Dự án Lram bắt ngang Kênh N19. Hệ thống thủy lợi trên địa bàn được khơi thông dòng chảy, đáp ứng yêu cầu về sản xuất cho 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp và có có 1.650/2.200 mét đường trục chính nội đồng được cứng hóa. Hệ thống cấp nước sinh hoạt đảm bảo cung cấp nước sạch đến 99% hộ dân.  Mạng lưới điện đạt chuẩn theo quy định, với 594/601  hộ có điện sinh hoạt đạt tỷ lệ 99% (những hộ còn lại là do ở trong đồng đường dây xa chưa kéo điện đến được). Về nhà ở ấp có 519 nhà đạt cơ bản, bán cơ bản chiếm tỷ lệ 86,35% và  hộ đạt 03 Tiêu chuẩn Gia đình văn hóa, nông thôn mới, chiếm 97%, trong đó có 72,14% hộ được công nhận Danh hiệu gia đình văn hóa nông thôn mới 03 năm liền. Mức thu nhập bình quân trên người dân trong ấp cũng được nâng lên hiện nay đạt 57.365.000 đồng/người/năm (tăng hơn 23.000.000 đồng so năm 2017) và hộ nghèo của ấp hiện nay chỉ còn 24/601 hộ nghèo, chiếm 3,99%.

Nhà văn hóa ấp đã được xây dựng kiên cố có sức chứa khoảng 100 chỗ ngồi, có hệ thống âm thanh và các trang thiết bị khác, đảm bảo cho sinh hoạt văn nghệ, hội họp của người dân. Địa bàn ấp có 03 sân bóng đá diện tích hơn 8.000 m2  (gồm 01 sân vận động của xã, 02 sân bóng đá cỏ nhân tạo do tư nhân đầu tư) đây là điều kiện thuận lợi để thanh niên, người trung niên trong ấp vui chơi, giao lưu rèn luyện sức khỏe. Ấp có 02 đội bóng đá hàng năm đều có tham gia hoạt động thể thao do xã tổ chức và là đội tuyển của xã khi tham dự các giải vòng huyện; bên cạnh ấp còn có hơn 10 Vận động viên là thành viên của Đội ghe ngo huyện Càng Long hàng năm đều có tham gia Giải ghe ngo của tỉnh và khu vực đồng bằng Sông Cửu Long; địa bàn ấp cũng là trung tâm của xã do đó có khoảng 30% người dân ngày 02 buổi sáng, chiều đến các Câu lạc bộ thể dục để rèn luyện sức khỏe. Nhân dân trong ấp thực hiện tốt việc bảo tồn, phát huy các hình thức sinh hoạt văn hóa, thể thao dân gian truyền thống như: Duy trì phong trào văn hóa lễ hội dân gian, lễ hội tết cổ truyền, lễ hội cúng trăng của đồng bào dân tộc Khmer; Các lễ hội này hàng năm ước có khoảng 10.000 lượt người trên địa bàn xã và người địa phương khác đến  chung vui qua đây đã tạo thêm sự đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc.

Với phương châm “Lấy dân làm gốc, mọi hành động Cách mạng đều hướng đến lợi ích chung của Nhân dân” và với quyết tâm của Chi bộ, sự đồng lòng của người dân, đến tháng 5/2022 ấp đã hoàn thành 5/5 tiêu chuẩn Ấp văn hóa; Ấp nông thôn mới theo Quyết định 1959/2019 của UBND tỉnh Trà Vinh, được Ban Chỉ đạo huyện kiểm tra kết luận đạt  chuẩn và vào ngày 12/8/2022 vừa qua đã được UBND huyện Càng Long ra Quyết định công nhận ấp Nguyệt Lãng A đạt Danh hiệu Ấp văn hóa; Ấp nông thôn mới năm 2022, qua đó UBND xã Bình Phú đã dự kiến tổ chức buổi lễ công bố Quyết định của UBND huyện về công nhận ấp Nguyệt Lãng A đạt Danh hiệu Ấp văn hóa; Ấp nông thôn mới vào ngày 30/9/2022./.

Thanh Hoàng