Hiệu quả mô hình nuôi chim Cút thương phẩm
Thực hiện chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, Ông Nguyễn Văn Ngươn, ở ấp số 3, xã Mỹ Cẩm đã rất thành công với mô hình nuôi chim Cút thương phẩm. Với ưu điểm ít dịch bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc, diện tích chăn nuôi nhỏ, mô hình nuôi chim Cút đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho hộ gia đình ông.
Hình ảnh chim Cút thương phẩm

Năm 2020, sau khi tham gia tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật ở xã ông Ngươn tiếp tục tìm tòi học hỏi thêm ở báo, đài và quyết định chọn mô hình “Nuôi chim Cút thương phẩm” để phát triển kinh tế gia đình. Ban đầu đầu tư diện tích rộng 25m2  nuôi 2000 con Cút thịt, sau 25 – 30 ngày xuất chuồng, chim Cút khi xuất chuồng có thương lái đến mua với gia bán 10.000 đến 13.000 đồng/ con, trừ chi phí thu lãi 2.000.000 đ đến 3.000.000 đồng. Đến nay, ông mạnh dạng đầu tư 50 m2 nuôi 5000 Cút thịt; nuôi thêm 2000 Cút lấy trứng, thu lợi nhuận từ mô hình này 160 triệu đồng/năm.

Được biết, chim Cút là loài vật dễ nuôi, có sức đề kháng tốt, vốn đầu tư không cao, lại thu hồi nhanh nên mang lại hiệu quả khá cao. Khi nuôi chim Cút, đòi hỏi người nuôi phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại. Nhiệt độ thích hợp để chim Cút phát triển tốt nằm trong khoảng 20-30°C. Đặc biệt, sử dụng men vi sinh trộn vào thức ăn, nước uống nhằm tác động vào quá trình tăng trưởng của chim Cút.

Theo ông Ngươn: Trong thời gian đầu sản xuất gia đình tôi cũng gặp nhiều khó khăn, như: kinh nghiệm, kỹ thuật trong sản xuất, phòng và trị bệnh…nhưng nhờ sự phấn đấu, tìm tòi học hỏi và vận dụng vào mô hình của gia đình hiệu quả. Mô hình nuôi chim Cút thương phẩm có thể tận dụng nguồn thức ăn sẳn có như: bột bắp, tấm, cám, lúa, bột đậu… giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất, ít ảnh hưởng môi trường, tuy nhiên mô hình vẫn còn nhỏ lẻ.

Thời gia tới ông Ngươn tiếp tục phát triển mô hình nuôi chim Cút của gia đình và sẳn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cho bà con khi cần hỗ trợ con giống, k thuật, phòng trị bệnh trong sản xuất. Nhằm tạo điều kiện cho các hộ tăng thu nhập gia đình, cải thiện cuộc sống, góp phần phát triển nông nghiệp tại địa phương và xây dựng nông thôn mới xã nhà.

Thanh Xuân