PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM OCOP NHẰM KHƠI DẬY TIỀM NĂNG, LỢI THẾ KHU VỰC NÔNG THÔN

Sản phẩm OCOP gồm các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ du lịch có nguồn gốc địa phương, có đặc trưng về giá trị văn hóa, lợi thế của địa phương; đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm làng nghề, dịch vụ du lịch dựa trên các thế mạnh, lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn nguyên liệu, tri thức và văn hóa bản địa; gồm 6 nhóm sản phẩm: 1. Nhóm thực phẩm: 2. Nhóm đồ uống: 3. Nhóm dược liệu và sản phẩm từ dược liệu: 4. Nhóm hàng thủ công mỹ nghệ: 5. Nhóm sinh vật cảnh: 6. Nhóm dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch.

anh tin bai

Nhằm phát triển sản phẩm OCOP qua đó khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân; góp phần cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ; thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững; Trong những năm qua, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn thường xuyên phối hợp với các viện, trường tổ chức huấn chu trình thực hiện đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; hỗ trợ các chủ thể xây dựng nhãn mác, bao bì, bảo hộ và hỗ trợ các chủ thể tạo lập và xây dựng hồ sơ tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Qua đó, trong năm 2023 đã công nhận mới 18 sản phẩm OCOP, đồng thời chi thưởng cho 18 sản phẩm OCOP đạt 3 sao theo Thông tư 53/2022/TT-BTC ngày 12/8/2022 của Bộ Tài chính (mức thưởng 6,4 triệu đồng/sản phẩm). Nâng tổng số đến nay huyện Càng Long có 46 sản phẩm OCOP (1 sản phẩm 4 sao và 45 sản phẩm 3 sao). Các sản phẩm OCOP của huyện Càng Long thuộc các nhóm: thực phẩm (28 sản phẩm), Nhóm dược liệu và sản phẩm từ dược liệu (8 sản phẩm), đồ uống (7 sản phẩm), Nhóm hàng thủ công mỹ nghệ (3 sản phẩm). Hiện nay 14/14 xã, thị trấn đều có sản phẩm OCOP, trong đó Mỹ Cẩm có số lượng nhiều nhất với 10 sản phẩm; Tân An, An Trường A, Phương Thạnh mỗi địa phương có 5 sản phẩm; các xã, thị trấn còn lại mỗi đơn vị có từ 1 đến 4 sản phẩm; có 27 chủ thể (Công ty, Hợp tác xã, Hộ sản xuất, kinh doanh) có sản phẩm OCOP, chủ thể có nhiều sản phẩm OCOP như: cơ sở Gia Lộc Hưng (Hồ Quốc Khanh), ấp Tân An Chợ, xã Tân An; Hộ kinh doanh Mai Thị Cúc, ấp 9C, xã An Trường A; cơ sở sản xuất Rượu Quỳnh Ngọc (Tạ Văn Nhiệm) ấp số 5 xã Mỹ Cẩm: mỗi cơ sở có từ 4-5 sản phẩm OCOP.

Việc tham gia và xây dựng đạt sản phẩm OCOP là cơ hội tốt để các chủ thể khẳng định chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, mở rộng thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu sản xuất ngành Nông nghiệp theo hướng nâng giá trị gia tăng và phát triển bền vững./.

Chí Luyện

Phòng Nông nghiệp và PTNT