Càng Long hội nghị phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh sau Tốt nghiệp Trung học cơ sở

Chiều ngày 05/7, huyện Càng Long tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân luồng, hướng nghiệp học sinh sau tốt nghiệp THCS. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Hội đồng nhân dân huyện; Ban Tuyên giáo Huyện ủy; lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo; Hiệu trưởng các trường Trung học Phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện. Đồng chí Trần Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị đại diện Phòng Giáo dục huyện Càng Long cho biết thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Công văn của các cấp, bộ, ngành, địa phương về thực hiện Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025. Ngay từ cuối học kì II của năm học và sau khi xét công nhận tốt nghiệp THCS, các nhà trường tổ chức tuyên truyền, tư vấn để phân luồng học sinh để học sinh lựa chọn con đường tiếp theo cho phù hợp như thi vào lớp 10, học nghề. Hiện tại trên địa bàn huyện có 2.229 học sinh thi vào trường Trung học phổ thông nhưng chỉ tiêu các trường Trung học phổ thổng chỉ tuyển 75%, còn lại 25% học sinh phải chuyển sang học hệ Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện  tương đương 557 em; mà khả năng Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện chỉ tiếp nhận khoảng 225 em, còn lại 332 không có chổ bố trí theo học được.

Tại hội nghị đại diện Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Càng Long thảo luận tìm cách tháo gở làm sao để bố trí số học sinh còn lại không có nơi đào tạo. Điều khó khăn nhất là thiếu cơ sở vật chất; thiếu nguồn nhân lực và học sinh phân tán ở điều các xã….

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy chia sẽ những khó khăn mà ngành Giáo dục huyện nhà đang gặp đồng thời biểu dương sự cố gắng mà các trường đạt được trong việc nâng cao chất lượng giáo dục hướng nghiệp góp phần chuyển biến công tác phân luồng học sinh THCS vào học các trường Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện trong thời gian qua.  Để khắc phục tình trạng nguy cơ học sinh bỏ học trong năm học tới Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đề nghị Ủy ban nhân dân huyện và các ngành có liên quan có kế hoạch tổ chức một cuộc hội nghị chuyên đề mời lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh các Sở:  Giáo dục, Nội vụ, Tài chính…để có hướng chỉ đạo và tháo gở kịp thời./.

Minh Hùng TTVHTT-TT huyện Càng Long