Càng Long: Phấn đấu đến năm 2030 thu hút 40 - 45% học sinh trung học vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp

Ngày 28/6, UBND huyện ban hành kế hoạch số 76/KH-UBND triển khai thực hiện Kế hoạch số 48/KH-UBND ngày 27/5/2024 của Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh về triển khai thực hiện Kế hoạch số 156-KH/TU ngày 12/01/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 21- CT/TW ngày 04/5/2023 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn huyện Càng Long.

Theo đó, mục tiêu cụ thể phấn đấu đến năm 2030 thu hút 40 - 45% học sinh trung học vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp; đào tạo lại, đào tạo thường xuyên cho khoảng 30% lực lượng lao động. Phấn đấu tổng chỉ tiêu tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp bình quân trong giai đoạn 2025 - 2030 là 1.500 người/năm; trong đó: Trình độ trung cấp, cao đăng 150 người/năm, trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 03 tháng và đào tạo thường xuyên 1.350 người/năm.

Đến năm 2045, đáp ứng nhu cầu nhân lực có kỹ năng nghề cao; trở thành địa phương phát triển về giáo dục nghề nghiệp so với các huyện thị trong tỉnh, có năng lực cạnh tranh vượt trội ở một số lĩnh vực, ngành, nghề đào tạo.

Kế hoạch tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp: (1) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền về công tác đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. (2) Thực hiện tốt chính sách, pháp luật về giáo dục nghề nghiệp. (3) Đổi mới nội dung, chương trình, phương thức đào tạo, nâng cấp và chuẩn hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện đào tạo. (4) Nâng cao hiệu quả liên kết, hợp tác về giáo dục nghề nghiệp giữa nhà nước - nhà trường - doanh nghiệp. (5) Tăng cường nguồn lực cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp. (6) Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp. (7) Cơ sở đào tạo nghề trong huyện chủ động, tích cực trong hội nhập quốc tế về giáo dục nghề nghiệp; tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm, hợp tác đào tạo, nhà giáo, người học; tiếp thu kinh nghiệm về giáo dục nghề nghiệp; cập nhật kịp thời các tiêu chuẩn, công nghệ mới trong giáo dục nghề nghiệp.

Qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân về vai trò, tầm quan trọng của công tác giáo dục nghề nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện./.

Minh Hiếu