Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khảo sát thực địa tại Cồn Hô, huyện Càng Long để hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương vừa tổ chức đoàn khảo sát thực địa tại Cồn Hô, ấp Mỹ Hiệp A, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long để tham mưu, đề xuất phương án phát triển sản xuất nông nghiệp phù hợp.

Đoạn đê Cồn Hô, ấp Mỹ Hiệp A, xã Đức Mỹ, huyện Càng Long bị sạt lở

trong dịp Tết Giáp thìn đã được khắc phục tạm thời, nhưng vẫn có nguy cơ tiếp tục sạt lở

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Càng Long, Cồn Hô hiện có 26 hộ dân, diện tích đất nông nghiệp 25 ha, chủ yếu trồng bưởi, dừa. Cồn Hô có tuyến đê bao dài khoảng 3km, mặt đê 3m. Trong dịp Tết Giáp Thìn vừa qua, triều cường đã gây sạt lở, vỡ đê gây ngập từ 0,5-1m và xâm nhập mặn làm ảnh hưởng 19 căn nhà, 25 ha vườn cây ăn trái và 0,44 ha ao nuôi cá. UBND xã Đức Mỹ đã kiến nghị, xem xét hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do thiên theo quy định tại Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng thiên tai, dịch bệnh. Khảo sát, đánh giá tình hình sạt lở, từ đó đề xuất giải pháp khắc phục sạt lở hiệu quả. Về lâu dài, hỗ trợ địa phương vốn thực hiện dự án Di dời dân khẩn cấp khu vực sạt lở Cồn Hô.

Gia đình ông Hai Nguyên tại Cồn Hô khôi phục cây bưởi

bị ảnh hưởng nhiễm mặn bằng cắt cành

Qua khảo sát thực tế và ghi nhận kiến nghị của UBND xã Đức Mỹ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ báo cáo và tham mưu, đề xuất phương án phát triển sản xuất nông nghiệp cụ thể ở Cồn Hô đến Ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng thời, rà soát chính sách hỗ trợ thiên tai, chính sách hỗ giống cây trồng và khắc phục, xử lý cây trồng bị nhiễm mặn tại Cồn Hô. Trong thời gian tới cần nghiên cứu, thực hiện các mô hình khuyến nông hoặc đề tài khoa học về phòng, trị bệnh và thay đổi giống cây trồng mới phù hợp với điều kiện của Cồn Hô. Rà soát lại các kiến nghị của địa phương về xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp với dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn tỉnh để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp đối với khu vực Cồn Hô. Nếu có chủ trương thực hiện di dời dân Cồn Hô phải có sự đồng thuận của các hộ dân Cồn Hô trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Khánh Minh