Càng Long: “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”

Ngày 18/6, Ban An toàn giao thông huyện ban hành Kế hoạch số 09/KH-BATGT về phát động phong trào thi đua bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2024 trên địa bàn huyện Càng Long.

Theo đó, mục đích nhằm tạo động lực mạnh mẽ trong hoạt động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) cho tất cả các lĩnh vực giao thông vận tải để thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2024 “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. Các tổ chức, cá nhân thi đua thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn được giao, phấn đấu kéo giảm số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) so với năm 2023; phấn đấu không TNGT nghiêm trọng; giảm TNGT liên quan đến xe ô tô kinh doanh vận tải; không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục đường giao thông chính.

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động bảo đảm TTATGT. Nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, xây dựng ý thức văn hóa giao thông an toàn trong các tầng lớp nhân dân.

Nội dung phong trào tập trung vào các nội dung:

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, trước hết là tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc triển khai, thực hiện Kế hoạch 143-KH/TU ngày 29/9/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 110/KH-UBND ngày 22/11/2023 của UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT trong tình hình mới”; Kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 28/4/2023 của UBND tỉnh về thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới; Kế hoạch hành động số 63/KH-BATGT ngày 07/7/2022 của Ban ATGT tỉnh về thực hiện Nghị quyết số 48/NQ-CP ngày 04/4/2022 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh; Quyết định số 2060/QĐ-TTg ngày 12/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Quốc gia về bảo đảm TTATGT đường bộ; Quyết định số 3144/QĐ-UBND ngày 31/12/2021 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai 2021-2023 và các văn bản chỉ đạo khác có liên quan.

Tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện chính sách pháp luật và các quy định liên quan đến công tác bảo đảm TTATGT, nhằm áp dụng kịp thời, hiệu quả các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào thực tiễn; lồng ghép mục tiêu bảo đảm TTATGT vào các quy hoạch của tỉnh, quy hoạch vùng, quy hoạch sử dụng đất, xây dụng đô thị, xây dựng nông thôn mới.

Bảo đảm tiến độ, chất lượng các công trình đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông quan trọng; bảo dưỡng, sửa chữa kết cấu hạ tầng giao thông gắn với rà soát, xử lý dứt điểm các điểm tiềm ẩn TNGT, điểm đen TNGT, ngăn ngừa, xử lý hoạt động lấn chiếm luồng đường thủy nội địa.

Nâng cao chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với phương tiện giao thông vận tải.

Đẩy nhanh xã hội hóa đầu tư, phát triển hệ thống vận tải công cộng trong đô thị, các tuyến liên huyện.

Tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả thực thi pháp luật về bảo đảm TTATGT, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về TTATGT; Kiên trì tuyên truyền và xây dựng văn hóa giao thông an toàn.

Nâng cao năng lực cứu hộ, cứu nạn, cứu chữa nạn nhân và khắc phục hậu quả TNGT, cải thiện năng lực sơ cứu TNGT cho nhân viên y tế; nâng cao năng lực chuyên môn, phương tiện, trang thiết bị cho trung tâm y tế huyện bảo đảm khả năng tiếp cận hiện trường và cứu chữa cho nạn nhân TNGT kịp thời.

Đối tượng thực hiện là các tập thể, cá nhân thuộc cơ quan, đơn vị là thành viên Ban ATGT huyện. Phong trào thi đua được triển khai thực hiện từ ngày ban hành Kế hoạch này đến hết ngày 31/12/2024.

Ban ATGT huyện yêu cầu nội dung, hình thức, phương thức, biện pháp phát động, tổ chức thực hiện phong trào thi đua phải thực chất, hiệu quả, phù hợp với mô hình tổ chức, chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và điều kiện cụ thể của cơ quan, đơn vị; kết hợp chặt chẽ giữa thực hiện phong trào thi đua bảo đảm TTATGT với các phong trào khác./.

Minh Hiếu