Càng Long: Triển khai kế hoạch thực hiện phòng, chống ma túy trong năm 2024

Ngày 05/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc huyện Càng Long ban hành kế hoạch số 04/KH-BCĐ về thực hiện công tác phòng, chống ma túy năm 2024 trên địa bàn huyện Càng Long.

Theo đó, Ban Chỉ đạo huyện đề ra mục tiêu, yêu cầu gồm các nội dung như sau:

Tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy (PCMT), nhất là nâng cao nhận thức, trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện của người đứng đầu các cấp, ngành có liên quan. Chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn ma túy từ xa, từ sớm, hướng tới mục tiêu giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức về PCMT đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, phù hợp với từng loại đối tượng. Nâng cao chất lượng, số lượng tin, bài tuyên truyền PCMT.

Nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm ma túy. Phấn đấu phát hiện, xử lý ít nhất 12 vụ phạm tội về mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy trái phép chất ma túy (nhiều hơn 5% so với năm 2023); trên 90% số vụ án về ma túy được giải quyết, xét xử; 100% các vụ việc có thông tin về vận chuyển trái phép chất ma túy được phát hiện, giải quyết; triệt xóa ít nhất 06 điểm sử dụng trái phép chất ma túy (nhiều hơn 5% so với năm 2023), không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy.

Ít nhất 80% số người nghiện và sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, điều trị, cai nghiện ma túy, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng. Kiềm chế phát sinh người nghiện mới, quyết tâm giữ vững số xã không có tệ nạn ma túy (hiện tại có 06 xã), từng bước kéo giảm số xã, thị trấn có tệ nạn, ma túy (hiện tại có 08 xã, thị trấn).

Kiểm soát chặt chẽ 100% các loại tiền chất ma túy, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tân dược, thuốc thú y; kịp thời phát hiện, xóa bỏ cây có chứa chất ma túy trên địa bàn huyện.

Trưởng Ban chỉ đạo huyện đề nghị các phòng, ban, ngành, đoàn thê liên quan, Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn căn cứ các nội dung được phân công nhiệm vụ xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai, thực hiện nghiêm túc, định kỳ 06 tháng và năm báo cáo tình hình, kết quả thực hiện về Ban Chỉ đạo huyện nắm, chỉ đạo, đồng thời giao Công an huyện là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo huyện chịu trách nhiệm giúp Ban Chỉ đạo huyện theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc thực Kế hoạch này./.

Minh Hiếu